Dành tặng các cháu Camila, Daniel, Gabriel,Aurora và Valentina

Tôi có thể nói rằng Mix là con mèo của Max nhưng tôi cũng có thể tuyên bố rằng Max là con người của Mix .Tuy nhiên, như cuộc đời vẫn dạy chúng ta rằng thật không công bằng khi ai đó sở hữu một ai đó khác hay một con vật khác, vậy nên, chúng ta hãy cứ nói rằng Max và Mix, hay Mix và Max, cả hai yêu thương lẫn nhau.

Max và Mix, hay Mix và Max,cùng sống trong một ngôi nhà, tại Munich, và ngôi nhà đó ngụ trên con phố trồng đầy những cây dẻ lớn, những cái cây tuyệt vời phủ bóng mát vào mùa hè và là niềm vui lớn lao đối với Mix nhưng lại là nỗi sầu muộn khôn cùng với Max.

Hồi Mix còn nhỏ xíu, trong một giây lát Max và mấy anh em không để ý, Mix đã tót ra được ngoài phố. Nghe theo tiếng gọi phiêu lưu từ bản năng, nó leo lên tận cành cao nhất trên một cây dẻ, và lúc đã ở tít trên đó, nó mới ngộ ra rằng giờ trở xuống thật chẳng dễ như khi trèo lên ; vậy là, bấm chặt móng vuốt vào cành cây, nó bắt đầu cất tiếng meo meo inh ỏi để cầu cứu.

Max,hồi ấy cũng còn bé xíu, đã trèo lên cây dẻ với ý định mang Mix xuống nhưng, khi lên đến cành dẻ cao nhất, cậu nhìn xuống dưới và rồi hoa mắt chóng mặt, cậu nhận ra rằng cả mình cũng không thể trèo xuống được.

Một ông hàng xóm đã gọi cứu hộ và lính cưú hộ tới trên một chiếc xe tải màu đỏ chở đầy những thang là thang. Ở phía dưới, các anh trai của Max, mấy người hàng xóm và bác đưa thư cứ gọi tướng lên “: “Ở yên đó, Max, ở yên đó, Mix !”

Trưởng đội cứu hộ đội một chiếc mũ bảo hộ sáng chói và, trước khi leo lên chiếc thang rút, ông hỏi xem đâu là Max đâu là Mix .
Trong lúc đó, trên cành dẻ cao nhất, Max đã bế được Mix vào lòng và bảo nó: “Xem bọn mình gây rắc rối chưa nào, Mix này, hứa với tao là mày sẽ không bao giờ giở lại cái trò leo lên tận cành cây cao nhất trước khi học leo lên rồi leo xuống ở những cành thấp cho thành thạo đã nhé”.

Đó là điều Max đã nói trên cành dẻ cao nhất vì Mix là bạn của cậu mà bạn bè thì phải giúp đỡ lẫn nhau, bảo ban nhau, cùng nhau chia sẻ thành công cũng như sai lầm.

Xuống được bên dưới, Max và Mix còn nhận thêm vài lời khuyên răn của ông đội trưởng đội cứu hộ rồi mới được về nhà, mình mẩy vương đầy phấn hoa dẻ.