Mix lớn lên. Đầu tiên nó trở thành một cậu mèo đẹp mã với cái lưng đen tuyền, phần ngực trắng như bông, rồi tiếp đến là một chàng mèo trưởng thành, mạnh mẽ và rắn rỏi.

Max cũng lớn lên và trở thành một cậu thiếu niên ngày ngày đạp xe tới trường nhưng, trước khi rời nhà,cậu luôn cọ rửa thùng cát của Mix rồi cho đầy vào bát ăn của nó một suất patê yêu thích, loại có vị cá.

Max luôn trông chừng Mix còn Mix thì luôn trông chừng cái tủ bếp, để không con chuột nào bén mảng lại gần được gói ngũ cốc vị sô cô la, món khoái khẩu của Max.

Dù trong nhà không hề có chuột, Mix vẫn vui vẻ đảm nhận nhiệm vụ canh gác tủ bếp vì nó biết Max là bạn nó, mà bạn bè thì phải chăm lo cho hạnh phúc của nhau.

Một chiều nọ, một cậu bạn cùng lớp với Max bảo gì đó liên quan tới mặt mũi của Mix và, khi cậu ấy về rồi, Max liền mở từ điển bách khoa mục chữ m, tìm từ mặt nghiêng và đã thấy nhiều bản sao các bức vẽ thời Cổ đại, chúng khiến cậu thích thú. Vậy là cậu gọi Mix tới, cho nó leo lên mặt bàn rồi chỉ cho nó xem cuốn từ điển.

– Nhìn này, Mix, bạn tao nói đúng đấy, mày có khuôn mặt nhìn nghiêng mà người ta gọi là khuôn mặt nhìn nghiêng kiểu Hy Lạp (1).

(1): là khuôn mặt nhìn nghiêng mà trán và mũi tạo thành một đường thẳng, hoặc hơi cong tại giao điểm giữa trán và mũi, giống tạo hình của các bức tượng thời Hy Lạp Cổ đại. ( Chú thích của người dịch.)

Đúng thế, Mix là con mèo có khuôn mặt nhìn nghiêng kiểu Hy Lạp, chính điều đó càng tôn thêm đôi mắt to màu vàng của nó.
Chốc chốc, Max lại chỉ cho nó xem mấy cuốn sách về Hy Lạp Cổ đại và nói với nó về những người tên là Agamemnon, Achille, Ulysse và Ménélas. Tất cả họ đều có khuôn mặt nhìn nghiêng giống Mix.

Rồi thỉnh thoảng, Max gọi Mix và, khi con mèo không chạy tới theo tiếng cậu gọi, cậu lại ra phố hỏi ông chủ sạp báo hoặc bác đưa thư:

– Các bác có thấy một con mèo to lưng đen ngực trắng không ạ?

– Một con mèo có khuôn mặt nhìn nghiêng kiểu Hy Lạp á? Có đấy, bác có thấy nó. Nó đã leo lên một cây dẻ, rồi từ đó, phóc lên mái nhà. Con mèo có khuôn mặt nhìn nghiêng kiểu Hy Lạp đó rất khéo léo.

Vậy là Max yên tâm, vì cậu biết Mix sẽ trở về khi nào nó muốn và rằng nó đang lang thang khắp các mái nhà tận hưởng cuộc đời tự do của loài mèo. Bạn bè thì luôn chăm lo cho tự do của nhau.