Muốn giàu có, bạn cần phải làm ba việc: dậy sớm, làm việc chăm chỉ và đào đúng mỏ dầu. (John Paul Getty, tỷ phú dầu mỏ người Texas)

Thủy triều lên đẩy mọi con thuyền ra khơi.

Không khó để mở rộng gấp đôi quy mô kinh doanh mỗi năm nếu bạn đang ở trong ngành sản xuất có tốc độ tăng trưởng 200% một năm. Bạn sẽ ngạc nhiên vì sao những người rất giỏi chỉ sở hữu doanh nghiệp nhỏ còn những người đang điều hành những công ty đa quốc gia lại không có vẻ là những người giỏi nhất.

Alex Tew chuẩn bị nhập học đại học nhưng lo lắng vì không có đủ tiền. Đêm đó cậu đi ngủ trong lo lắng và sáng hôm sau tỉnh dậy cậu đã có ý tưởng “Trang web triệu đô”. Trang web đó được tạo thành từ một triệu điểm ảnh. Cậu quyết định bán mỗi điểm ảnh cho nhà quảng cáo với giá một đô-la. Ý tưởng này độc đáo ở chính sự đơn giản và tính thực tế nên đã thu hút được sự chú ý rộng khắp. Thông tin này được đưa lên các phương tiện thông tin trên toàn thế giới. Như Alex nói: “Khi tôi làm ra tiền, nhiều người nói về điều đó và càng nhiều người nói về điều đó, tôi lại càng kiếm được nhiều tiền hơn.” Các thông tin liên tiếp đăng tải khiến lượng khách ghé thăm trang web của cậu tăng lên, và theo sau đó là rất nhiều nhà quảng cáo chờ đợi. Chỉ trong vòng bốn tháng, trang web của cậu đã kín quảng cáo và cậu đã kiếm được hàng triệu đô-la.

Có thể có lý do nào đó giải thích vì sao không ai nghĩ ra ‘ý tưởng tuyệt vời’ này trước đó

Tôi đã nhận được một vài lá thư của những người mong muốn làm theo Alex, lập một vài trang web tương tự và hỏi lời khuyên. Đã quá muộn. Không có giải thưởng nào cho người thứ hai.

Cho nên cũng xứng đáng khi bạn dành thời gian để suy nghĩ thấu đáo về tiềm năng phát triển của ý tưởng. Thậm chí nếu bạn đã có ý tưởng hay thì vẫn cần suy nghĩ xem có điểm nào bạn có thể làm cho nó trở nên độc đáo hơn nữa.

11 cách để nghĩ ra ý tưởngkinh doanh hay

1. Ý tưởng đó không nhất thiết phải là của bạn: Thật hoang đường khi cho rằng doanh nhân phải là người có nhiều ý tưởng hay. Họ chỉ giỏi biến những ý tưởng đó thành sự thật. Đừng nhìn người khác và công việc kinh doanh của họ để lấy cảm hứng. Nếu bạn là một người bán hàng bẩm sinh, hãy kết hợp với một nhà nghiên cứu có ý tưởng cừ khôi.

Một trong những hoạt động kinh doanh thành công nhất của Richard Branson là hàng không, nhưng đó không phải là ý tưởng của ông. Một người đã đến gặp ông với bản kế hoạch hoàn chỉnh. Cái thiên tài của Richard là đã biến nó thành hiện thực.

2. Tư duy theo hướng khác: Hãy mở rộng mạng lưới của mình khi tìm kiếm ý tưởng. Hãy hướng ra nước ngoài để tìm kiếm ý tưởng – một vài doanh nghiệp thành công nhất được “nhập khẩu” từ nước ngoài. Công ty sửa chữa ô tô Kwik-Fit của Tom Farmer1 thành lập sau khi ông đi nghỉ ở Mỹ. Đọc sách về chủ đề đó, đọc các báo cáo nghiên cứu về xu hướng nhân khẩu học trong tương lai. Hai trang web về thông tin này là www.trendwatching.com và www.springwise.com. Tương tự, bạn có thể nhập khẩu ý tưởng đã thành công ở một nước khác.

3. Tìm kiếm sự thay đổi: Thay đổi đồng nghĩa với kiếm được nhiều tiền. Sự thay đổi có thể là một luật mới ra đời, thay đổi thói quen mua sắm của khách hàng, có một ngành kinh doanh hoặc công nghệ mới.

Khái niệm về sự thay đổi hoàn toàn mà trước kia không ai nghĩ tới chính là cái tôi của bạn, chứ không phải ví tiền của bạn. Hãy xác định xu hướng và đi theo con đường tốt nhất. (Duncan Bannantyne)

Mặc dù Duncan đã đánh giá thấp sức mạnh của những ý tưởng mang tính đổi mới, nhưng ông biết cách nhận ra xu hướng. Ông đã kiếm được 30 triệu bảng đầu tiên khi cựu Thủ tướng Anh Magaret Thatcher bạn hành quyết định thuê các doanh nghiệp tư nhân chăm sóc người già. Ông bán hết mọi thứ cộng với ba thẻ tín dụng để mua nhà dưỡng lão đầu tiên. Hiện nay, doanh nghiệp của ông, Bannantyne’s Health Clubs, đã thâm nhập cả vào dịch vụ luyện tập thể hình và có giá trị trên 100 triệu bảng.

4. Chú ý lắng nghe khách hàng: Đôi khi chỉ một lời nói tưởng như vô giá trị lại có thể giúp một doanh nhân có được công việc kinh doanh lợi nhuận cao. Loạt sách hướng dẫn “Dummies”2 ra đời khi ai đó nghe được khách hàng trong một hiệu sách nói: “Tôi ước gì có một cẩm nang hướng dẫn sử dụng máy tính đơn giản cho những người không biết gì như tôi…” Giờ đây có trên 125 triệu cuốn sách như vậy được bán.

“Tôi lắng nghe một khách hàng đang tức tối vì không thể sử dụng dịch vụ của chúng tôi ở những nơi khác. Điều đó giúp tôi nhận ra mình có thể tập trung và mở rộng thị trường ngay trong khu vực của mình.” (Gillian, viện bảo tàng).

5. Đừng nhầm lẫn xe tang với xe diễu hành – hãy dẫn đầu trong cuộc chơi: Đây là một lời nhận xét rất hay từ chủ báo của tôi, ông Richard Stagg. Nếu bạn định dấn thân vào một ngành kinh doanh phổ biến, hãy đảm bảo là bạn đang đứng ở đợt sóng tiếp theo.

“Tôi đang định bắt đầu trở thành một người thiết kế web. Tôi có nên lo lắng?” (Angie, làm trong ngành thiết kế web)

Khi nhận được thư này, tôi cảm thấy hơi băn khoăn, bởi điều cuối cùng tôi muốn làm là hoãn việc bắt đầu của mọi người. Để thể hiện ý kiến của mình, tôi sẽ kể hai câu chuyện của hai công ty trong cùng thời gian mà tôi nhận được bức thư.

  • Công ty A: Một công ty thiết kế web mà chúng tôi sử dụng đã phải đóng cửa. Khi mới thành lập, công ty đạt được mức tăng trưởng tuyệt vời. Tuy nhiên, họ nói rằng bây giờ có quá nhiều đối thủ cạnh tranh có giá rẻ hơn nên họ không thể tồn tại.

  • Công ty B: Một doanh nhân địa phương vừa bán công ty chuyên về các công cụ tìm kiếm. Thành lập công ty cùng thời gian với công ty A, doanh nhân này nhận thấy công cụ tìm kiếm sẽ là một xu hướng lớn tiếp theo, vì vậy anh đã dẫn đầu cuộc chơi. Anh đã bán công ty với giá 50 triệu bảng.

6. Muốn thống trị phân khúc thị trường – hãy là một chiếc Porsche chứ không phải là chiếc Ford: Hẳn ai cũng muốn có một chiếc xe của Ford – hãng sản xuất ôtô lớn nhất trên thế giới? Nhưng bạn sẽ thay đổi ý kiến khi biết Porsche mới là công ty sản xuất ôtô có lợi nhuận cao nhất thế giới tại thời điểm này. Cho nên thay vì cố gắng cung cấp mọi thứ cho mọi người, hãy tìm kiếm một phân khúc thị trường chuyên môn.

Một doanh nghiệp chuyên đánh máy đang cố gắng tồn tại trước rất nhiều đối thủ cạnh tranh. Họ đã quyết định tập trung vào việc đánh máy cho các kỹ sư. Bỗng nhiên họ có thị trường riêng. Họ có thể yêu cầu nhiều hơn, có ít đối thủ cạnh tranh hơn và tiếng tăm về dịch vụ chuyên biệt của họ đã nhanh chóng lan rộng.

Nhưng nhiều người không làm việc đó. Bởi những rào cản sau đây đã cản trở việc phân khúc thị trường:

  • Nhiều người lo lắng về việc quay lưng lại với những khách hàng không thuộc khúc thị trường đó. Hãy nhìn xa trông rộng. Những khách hàng bình thường này sớm được thay thế bằng những khách hàng chuyên gia, những người sẽ trả giá cao hơn.

  • Liệu có quá mạo hiểm khi tập trung vào một nhóm khách hàng? Nó có khiến người khác cho rằng bạn đang bị yếu thế trong ngành đó. Thà chạy ra khỏi cơn bão, tìm thấy một công việc kinh doanh tốt còn hơn là đứng ổn định ở mức tầm thường.

  • Lo lắng cuối cùng là sự xung đột. Bạn lo rằng mình đang làm việc cho các đối thủ. Nhìn chung, miễn là bạn cảm thấy rõ ràng về điều này và có một hệ thống bảo mật tốt, khách hàng sẽ sẵn sàng chấp nhận rủi ro để trả tiền cho sáng kiến của bạn.

7. Ở đâu có bí quyết, ở đó có lợi nhuận: Luôn thay đổi trong cách tiếp cận phân khúc thị trường là lời khuyên của Mark Vickers, doanh nhân dày kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Ông cho biết mình đã làm thế nào để chuyển biến thị trường công nghệ thông tin phức tạp đang sôi động ngay khi thị trường bão hòa. Lợi nhuận có được là do ông biết biến những phức tạp này trở nên đơn giản cho khách hàng.

8. Bắt đầu với những gì bạn biết: Thoạt nhìn bề ngoài, việc kinh doanh của ai cũng có vẻ dễ dàng. Nhưng chỉ rất ít người bắt đầu kinh doanh với một ý tưởng mới, trước đó không ai nghĩ ra và rất ít người muốn ở trong một ngành mà mình không biết gì. Dù tiếp cận thị trường với lòng nhiệt tình và tầm nhìn mới mẻ là điều tốt song bạn cũng cần phải trao đổi ý tưởng của mình với những người gạo cội trong ngành nghề đó.

9. Đừng chỉ đến với công việc kinh doanh bạn “thích”: Rất nhiều người quyết định mở nhà hàng chỉ vì thích đi ăn ở nhà hàng, thành lập một tạp chí chỉ vì thích đọc chúng. Cách nhanh nhất hủy hoại sở thích của bạn chính là biến nó thành cuộc sống của bạn. Tuy nhiên, sự thỏa mãn có thể đến từ việc điều hành thành công nhiều ngành ít “hào nhoáng” hơn – và thường bị người luôn tìm kiếm sự hào nhoáng coi nhẹ!

10. Lỗ hổng trên thị trường, nhưng liệu có thị trường cho lỗ hổng đó? Việc chỉ ra lỗ hổng trên thị trường rất quan trọng. Bạn cần chắc chắn có đủ vốn để đầu tư vào đây.

Một công ty kinh doanh Internet tập trung vào thị trường vận chuyển hàng trong vòng 60 phút. Họ đã thấy kiểu kinh doanh này ở Mỹ và họ là những người đầu tiên thực hiện nó ở Anh. Vấn đề đúng là thị trường này có lỗ hổng. Nhưng họ thường phải chuyển những thứ như thuốc aspirin và bao cao su giá 2 bảng, trong khi chi phí chuyển hàng đã mất tới 2,5 bảng.

11. Cạnh tranh có thể là điều tốt: Sai lầm thường thấy là cố gắng tìm kiếm ngành kinh doanh ít cạnh tranh. Nhưng sẽ tốt hơn nếu bạn bước chân vào một ngành kinh doanh bận rộn và cố gắng làm một điều gì đó thật sự sáng tạo.

Để có những ý tưởng sáng tạo

Bắt đầu bằng một điểm khác biệt: Đôi khi bạn quá quen với công việc và không thể thấy những điều hiển nhiên.

NASA đã đầu tư hàng triệu đôla để chế tạo một loại bút bi dùng trong vũ trụ – nơi không có trọng lực để đẩy mực xuống ngòi bút. Còn người Nga chỉ đơn giản là sử dụng bút chì.

Bộ não của chúng ta về cơ bản là lười biếng và thường cố tiếp tục đưa ra những kết luận hiển nhiên. Bí quyết là hãy làm một điều gì đó khác biệt.

Điều vô nghĩa là làm đi làm lại một việc và kỳ vọng kết quả sẽ khác đi. (Albert Einstein)

Và đây là một số bí quyết để làm điều khác biệt:

  • Bắt đầu bằng việc tư duy ngược – nghĩ về điều tệ nhất bạn có thể gây ra cho khách hàng.

  • Đừng vứt đi ý tưởng khiến bạn bật cười. Cười là một cơ chế tự vệ của não bộ khi đối mặt với một điều gì đó mới mẻ và thách thức. Ý tưởng “cười thành tiếng” thường tiềm ẩn một cơ hội thú vị.

  • Thay đổi thói quen hàng ngày. Hãy đi làm bằng một con đường khác và nhìn ngắm xung quanh. Tôi thường có được những ý tưởng hay nhất khi chuếnh choáng hơi rượu và tôi ghi những ý tưởng đó vào “sổ uống rượu”.

  • Bắt đầu từ vấn đề. Bộ não của chúng ta thích được suy nghĩ theo đường thẳng. Khi cố gắng đi từ A đến C, vấn đề thường bị tắc ở điểm B. Đôi khi, giống như cây bút chì của người Nga, cần phải bắt đầu ở C và quay ngược trở lại.

Hai nhà đầu tư mạo hiểm Mỹ đưa ra mức giá hấp dẫn 2 triệu đô-la cho người có thể chế tạo pin điện thoại kéo dài thời gian lên gấp năm lần so với pin hiện thời.

Chia sẻ ý tưởng: Trong giờ kiểm tra, nhiều học sinh lấy tay che bài kiểm tra để không ai xem bài của mình. Bạn không nên làm như thế. Tất nhiên, đừng nói với đối thủ tất cả những ý tưởng sáng tạo của mình và cũng đừng khư khư bảo vệ công thức bí mật của mình. Thành công thường cần đổ mồ hôi và tiêu tốn thời gian chứ không phải là một ý tưởng đơn giản.

Đừng chỉ trích – đôi khi hơi say rượu lại có thể là khơi nguồn cho ý tưởng kinh doanh

Hãy thường xuyên trình bày ý tưởng của bạn với những người xung quanh. Đôi khi, việc giải thích với ai đó khiến bạn cảm thấy ý tưởng đó rõ ràng hơn. Nếu bạn đang bế tắc, sao không tặng một món quà nhỏ như một chai rượu cho người đã đưa ra giải pháp tốt nhất?

Nhưng hãy nhớ, đôi khi chia sẻ ý tưởng với một người lạ lại đơn giản hơn nhiều vì họ không có định kiến từ trước và sẽ không đánh giá bạn.