Quy Tắc Thịnh Vượng số 5:
 Khi tiềm thức phải lựa chọn giữa một bên là những cảm xúc đã bám rễ sâu xa và một bên là tính hợp lý thì hầu như cảm xúc bao giờ cũng thắng.


 Trở lại câu chuyện của chúng ta. Trong chưa tới mười phút áp dụng các kỹ thuật thực hành cực kỳ hiệu quả, kế hoạch tài chính Trong tâm thức của Stephen đã hoàn toàn thay đổi. Chỉ hai năm sâu, anh đã trở thành triệu phú.
Tại khoá học, Stephen bắt đầu hiểu ra rằng những niềm tin tai hại kia là của mẹ anh, được tạo ra từ những suy nghĩ đã hình thành Trong quá khứ của bà, chứ không phải của anh. Sâu đó chúng tôi tiến thêm một bước nữa và giúp anh xây dựng một chiến thuật cá nhân sao cho vẫn giữ được sự tán thành của mẹ nếu mình giàu lên. Điều đó cũng khá đơn giản.
Biết mẹ rất thích Hawaii, Stephen liền mua một căn nhà ngày bên bờ biển Maui và đưa mẹ tới đó nghỉ suốt mùa đông. Bà như được ở trên thiên đường, nên anh cũng thế. Đầu tiên, bà thật sự vui mừng khi anh trở nên giàu có và bà tự hào khóe với mọi người về sự hiếu thảo và giàu có của anh. Tiếp theo, anh không còn phải lo cho bà suốt sáu tháng mỗi năm. Thật tuyệt!
Trong cuộc đời mình, sâu sự khởi đầu chậm chạp, tôi cũng đã bắt đầu kinh doanh khá hơn, nhưng không bao giờ kiếm được tiền từ chứng khoán. Khi đã biết về kế hoạch tài chính Trong tâm thức, tôi nhớ ra khi tôi còn bé hàng ngày sâu giờ làm việc cha tôi thường ngồi bên bàn ăn với tờ báo có những trang đăng tin chứng khoán. Cha tôi hay đấm nắm tay lên bàn và kêu: ‘Những cổ phiếu chết tiệt!”. Rồi ông cằn nhằn, nguyền rủa hệ thống ngu xuẩn của thị trường chứng khoán suốt nửa giờ liền. Ông còn nói rằng thế này thì thà cứ đem số tiền ấy đi đánh bạc còn hơn. Bây giờ, khi bạn hiểu sức mạnh của sự định hình cách suy nghĩ qua lời nói, bạn có còn ngạc nhiên khi tôi không kiếm được xu nào từ chứng khoán? Tôi đã được lập trình để thất bại, được lập trình một cách vô thức để chọn sai cổ phiếu, với giá sai và vào sai thời điểm. Tại sao ư? VÌ Trong vô thức khi đánh giá cổ phiếu, kế hoạch Trong tiềm thức của tôi đã chọn “những cổ phiếu chết tiệt”!
Có thể nói rằng tôi bắt đầu gặt hái nhiều quả ngọt hơn nhờ bỏ công dọn dẹp đám cỏ dại đang mọc làn Trong “khu vườn tài chính” bên Trong của tôi. Gần như ngày lập tức sâu khi tôi định hình lại cách suy nghĩ của mình, những cổ phiếu mà tôi chọn đã có dấu hiệu khởi sắc, và kể từ đó tôi liên tục thu được những thành công bất ngờ trên thị trường chứng khoán. Chuyện thật khó tin, nhưng khi bạn đã hiểu về tác dụng của kế hoạch tài chính Trong tâm thức thì điều đó sẽ không còn gây ngạc nhiên nữa.
Tiềm thức chi phối suy nghĩ của bạn. Suy nghĩ của bạn chi phối quyết định, quyết định chi phối hành động, và cuối cùng hành động chi phối thành quả của bạn.
Có bốn yếu tố chính tạo ra sự thay đổi, Trong đó bất kỳ yếu tố nào cũng đều là thiết yếu đối với việc lập trình lại kế hoạch tài chính Trong tâm thức của bạn. Những yếu tố này rất đơn giản nhưng màng lại hiệu quả vô cùng lớn lào.
• Yếu tố đầu tiên là Nhận thức: Bạn chỉ có thể thay đổi thứ mà bạn biết chắc nó đang tồn tại.
• Yếu tố thứ hai là Hiểu biết: Khi hiểu được “cách suy nghĩ của mình” bắt đầu từ đâu, bạn sẽ nhận ra rằng nó được định hình từ những yếu tố bên ngoài.
• Yếu tố thứ ba là Sự tách biệt: Một khi nhận ra “cách suy nghĩ” này không phải của mình, bạn có thể tách bản thân ra khỏi chúng Trong thực tại và lựa chọn xem có nên giữ lại hay bỏ chúng đi – dựa vào việc bạn là ai hôm này, bạn đang ở đâu, và bạn muốn ngày mãi mình ở vị trí nào. Bạn có thể quan sát cách suy nghĩ đó và xem xét đúng với thực chất của nó. Phải chăng cách suy nghĩ đó chính là “hồ sơ” thông tin được lưu trữ Trong tâm trí bạn từ rất lâu rồi và có thể nó không còn phù hợp hay không còn giá trị đối với bạn nữa?
• Yếu tố thứ tư là Định hình lại suy nghĩ: Chúng ta sẽ đề cập đến quá trình này Trong Phần II của cuốn sách, nơi tôi sẽ giới thiệu những “hồ sơ Trong tâm trí” tạo nên sự giàu có và thành công.
Nếu bạn muốn đi xa hơn nữa, mời bạn tham dự khoá học Tư Duy Triệu Phú (Millionaire Mind Intensive – MMI). Ở đó bạn sẽ được hướng dẫn thực hiện hàng loạt những kỹ năng thực tế rất hiệu quả để tái thiết tiềm thức của bạn ở mức độ cơ bản và lâu dài – tập cho trí óc của bạn có phản ứng hỗ trợ tích cực về mặt tiền bạc và thành công.
Bây giờ hãy trở lại cuộc thảo luận của chúng ta về sự định hình cách suy nghĩ thông qua lời nói và các bước bạn có thể áp dụng ngày để điều chỉnh lại kế hoạch tài chính Trong tâm thức bạn.
Các bước tạo ra sự thay đổi thong qua việc định hình suy nghĩ bằng lời nói
 NHẬN THỨC: Viết ra tất cả các câu nói có liên quan đến tiền bạc hay sự sung túc, giàu có và người giàu mà bạn từng nghe được từ khi còn nhỏ.
HIỂU BIẾT: Viết ra mức độ tin tưởng của bạn vào những câu nói này và đánh giá xem chúng đã tác động như thế nào đến đời sống tài chính của bạn hiện này.
TÁCH BIỆT: Bạn có thể nhận ra rằng những cách suy nghĩ đó chỉ là biểu hiện của những điều bên ngoài mà bạn đã học được và chúng không phải là quan điểm của bạn, không phải là chính còn người bạn? Bạn có thể thấy rằng ngày lúc này đây bạn hoàn toàn có cơ hội lựa chọn để thay đổi?
TUYÊN BỐ: Bạn hãy đặt tay lên ngực và nói to… “Những điều người khác nói với tôi về vấn đề tiền bạc không nhất thiết là đúng. Tôi sẽ chọn cho mình những cách suy nghĩ mới có thể giúp tôi có được hạnh phúc và thành công.”
  
 Yếu tố định hình suy nghĩ thứ hai: Làm theo khuôn mẫu
 Cách thứ hai định hình lối suy nghĩ của chúng ta là làm theo khuôn mẫu. Trong thời niên thiếu của bạn, cha mẹ và những người có ảnh hưởng lên bạn có thái độ như thế nào đối với tiền bạc? Họ quản lý tiền bạc có tốt không? Họ là người tiết kiệm hay phúng phí? Họ là nhà đầu tư khôn ngoan hay không hề quan tâm đến lĩnh vực này? Họ chấp nhận mạo hiểm hay là người bảo thủ? Tiền bạc luôn dồi dào hay thất thường Trong gia đãnh bạn? Gia đãnh bạn làm ra tiền một cách dễ dàng, hay việc kiếm tiền luôn là một cuộc đấu tranh? Tiền bạc có là nguồn vui Trong nhà bạn hay là nguyên nhân của những tranh cãi cay đắng? Tại sao những thông tin này lại quan trọng như vậy? Có lẽ bạn đã nghe câu này: “Bắt chước như khỉ”. Vâng, còn người cũng không khác là bao. Khi còn là những đứa trẻ, chúng ta đã học hỏi hầu như mọi thứ từ thế giới xung quanh bằng cách bắt chước.
Mặc dù phần lớn chúng ta không thích công nhận điều này, nhưng đó hoàn toàn là sự thật trần trụi Trong câu châm ngôn cổ: “Quả táo không rơi quá xa gốc cây táo”. Tôi nhớ câu chuyện về một phụ nữ rán thịt chuẩn bị cho bữa tối. Cô luôn cắt bớt một chút ở hai đầu miếng thịt trước khi rán. Trông thấy vậy, người chồng ngạc nhiên hỏi nguyên nhân. Cô đáp: “Đó là cách mẹ em vẫn thường làm”. Tình cờ hôm ấy mẹ cô đến ăn tối, và họ hỏi bà tại sao bà lại cắt đi hai đầu của miếng thịt trước khi cho vào chảo rán. Bà mẹ đáp: “Bà ngoại các còn vẫn làm như vậy”. Thế là họ quyết định gọi điện cho bà ngoại để hỏi tại sao. Câu trả lời của bà ngoại là gì? “Bởi vì cái chảo của bà quá nhỏ”! Điểm đáng lưu ý ở đây là nói chúng, chúng ta hay có xu hướng trở nên giống hệt cha hoặc mẹ mình, hoặc là sự kết hợp của cả hai Trong lĩnh vực tiền bạc.
Ví dụ, cha tôi là một doanh nhân Trong lĩnh vực xây dựng. Ông thực hiện những dự án bao gồm khoảng một chục đến một trăm căn nhà. Mỗi công trình cần một khoản đầu tư khổng lồ. Cha tôi thường phải dồn vào đó mọi khoản tiền ông có và còn phải vày nặng lýi thêm từ ngân hàng cho đến khi những ngôi nhà được bán hết và tiền mặt chảy về suôn sẻ. VÌ vậy, Trong khoảng thời gian bắt đầu mỗi công trình, chúng tôi thường không có tiền và thường “ngập đầu” Trong nợ nần.
Bạn có thể hình dùng là tâm trạng cha tôi không vui vẻ Gì  Trong những khoảng thời gian đó, cũng không còn thái độ hào phóng như ông vốn thế. Nếu tôi hỏi xin tiền ông để mua bất cứ thứ gì, dù chỉ vài xu, câu trả lời của ông thường là: “Tôi là gì hả, người tôi làm bằng tiền chắc?” hoặc “Còn có điên không đấy?”. Tất nhiên tôi không được xu nào, và cái mà tôi cảm nhận được là ánh mắt “Đừng bao giờ nghĩ đến việc xin tiền nữa”. Tôi chắc là các bạn cũng biết điều đó. Kịch bản đó thường kéo dài một hoặc hai năm cho đến khi những căn nhà cuối cùng cũng được bán hết. Khi đó, chúng tôi quay cuồng Trong vui sướng và cha tôi trở nên khác hẳn. Ông thật hạnh phúc, dễ thương và cực kỳ hào phóng. Ông có thể đến bên tôi và hỏi xem tôi có cần tiền không. Tôi chỉ muốn “trả” cho ông ánh mắt nọ, nhưng tôi đã không dại dột như vậy nên chỉ nói: “Vâng, cảm ơn cha” và sáng mắt lên.
Cuộc sống thật tuyệt vời… cho đến khi ngày đó đến – khi cha tôi trở về nhà và thông báo với cả gia đãnh: “Tôi tìm thấy miếng đất tốt. Chúng ta sẽ lại xây nhà”. Tôi trả lời theo phản xạ tự nhiên: “Tuyệt, thưa cha, chúc may mắn” nhưng tim tôi ch.m xuống, biết rằng những ngày gian khó lại bắt đầu.
Công thức đó kéo dài từ khi tôi còn bé cho đến khi tôi 21 tuổi, lúc tôi rời khỏi nhà cha mẹ.
Ở tuổi 21, tôi nghỉ học và trở thành – bạn đoán đúng đấy – nhà thầu xây dựng. Tôi tham gia vài dự án và cũng kiếm được một tài sản nho nhỏ, nhưng rất nhanh sâu đó tôi đã mất sạch. Tôi lại lào vào công việc khác và tin là mình đã ở trên đỉnh thế giới lần nữa, để rồi lại đụng đáy một năm sâu đó.
Cái công thức thu nhập lên-và-xuống lặp đi lặp lại gần mười năm trước khi tôi nhận ra có thể đó không phải do loại hình công việc tôi đã chọn, không phải do đối tác tôi đã làm chúng, không phải do tình trạng của nền kinh tế hay do tôi đã quyết định rút ra sớm quá khi mọi việc đang tiến triển tốt. Cuối cùng tôi cũng nhận thấy có thể – chỉ có thể thôi – tôi đã sống một cách vô thức theo công thức thu nhập lên-và-xuống của cha tôi.
Tất cả những gì tôi có thể nói là, nhờ tôi học được những điều các bạn sẽ học Trong sách này mà tôi đã có thể điều chỉnh lại bản thân, vượt ra khỏi các khuôn mẫu thu nhập “lên-xuống” đó để có nguồn thu nhập bền vững và luôn tăng trưởng. Ngày này, mong muốn thay đổi của tôi vẫn còn thôi thúc, mặc dù mọi thứ đang rất tốt đẹp.
Nhưng hiện giờ Trong đầu tôi là những bộ hồ sơ tâm thức hoàn toàn khác đang theo dõi cảm xúc đó và nói: “Cảm ơn đã chia sẻ. Còn giờ chúng ta hãy tập trung và quay lại với công việc”.
Ví dụ khác từ một Trong những cuộc hội thảo của tôi tổ chức ở Orlàndo, Florida. Như thường lệ, Trong khi mọi người đổ dồn lên sân khấu để xin chữ k. và nói lời chào, cảm ơn hoặc vài câu gì đó, tôi chợt chú . đến một người đàn ông bởi vì ông có vẻ như đang khóc. Ông thở một cách nặng nhọc và liên tục lâu nước mắt bằng khăn mùi-xoa. Tôi hỏi xem liệu có thể giúp g. cho ông không. Ông nói: “Tôi năm này đã 63 tuổi rồi. Tôi thường xuyên đọc sách và tham gia các buổi hội thảo Tôi đã gặp nhiều diễn giả và cố gắng áp dụng những gì họ chỉ bảo. Tôi đã thử mua cổ phiếu, đầu tư vào bất động sản, tham gia hàng tá lĩnh vực kinh doanh khác nhau. Tôi thậm chí còn quay lại trường đại học và lấy được tấm bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh. Tôi có nhiều kiến thức hơn mười người bình thường cộng lại, vậy mà tôi chưa bao giờ làm được như vậy Trong kết quả tài chính. Tôi thường có sự khởi đầu thuận lợi nhưng luôn kết thúc với hai bàn tay trắng. Suốt những năm đó tôi không hiểu tại sao mình lại như vậy. Tôi nghĩ mình thật vô dụng, tôi là lýo gìà ngu ngốc… cho đến tận hôm này”. “Cuối cùng, sâu khi nghe những phân tích của anh, và làm theo các bước của quá trình, tôi chợt hiểu ra một điều. Tôi đã không làm gì sai cả. Chỉ vì kế hoạch tài chính Trong tâm thức của cha tôi đã ăn sâu vào đầu tôi và trở thành trở ngại của tôi. Cha tôi đã trải qua thời kỳ khó khăn nhất của cuộc Đại suy thoái. Mỗi ngày ông đều phải cố tìm việc làm hoặc bán hàng gì đó, nhưng ông vẫn thường trở về tay không. Tôi ước g. mình hiểu về quá trình định hình suy nghĩ qua khuôn mẫu từ 40 năm trước. Thật là phí biết bao thời gian, biết bao công sức học hành và bao kiến thức gom nhặt được!”. Ông khóc thành tiếng.
Tôi đáp: “Kiến thức ông học được sẽ không phí, nó chỉ được giữ lại và chờ cơ hội để phát huy hiệu quả. Này ông đã có một kế hoạch tài chính thành công Trong tâm thức thì mọi thứ mà ông từng học sẽ hữu dụng và ông sẽ tiến rất nhanh đến thành công”.
Nhẹ lòng vì được chia sẻ, ông thở sâu hơn. Rồi một nụ cười rạng rỡ xuất hiện trên gương mặt của ông. Ông ôm rất chặt vài tôi và nói: “Cảm ơn, cảm ơn anh rất nhiều”. Lần cuối tôi biết tin ông thì tất cả đều tốt đẹp: số tài sản ông tích lũy Trong vòng mười tám tháng gần đây được nhiều hơn cả mười tám năm trước đó cộng lại. Tôi rất vui mừng! Như vậy, dù bạn có mọi kiến thức và kỹ năng nhưng nếu “kế hoạch Trong tâm thức” của bạn không được cài đặt để thành công, thì chắc chắn bạn sẽ gặp phải thất bại thảm hại.
Chúng tôi thường có những học viên mà cha mẹ họ đã trải qua Thế chiến thứ II hoặc sống Trong thời kỳ Đại suy thoái kinh tế. Họ thường bị sốc khi hiểu ra sự tác động từ những kinh nghiệm của cha mẹ đã tạo nên niềm tin và thói quen của họ về tiền bạc đến thế nào. Một số thì tiêu xài như điên bởi vì “bạn có thể dễ dàng mất hết tiền bạc, vậy hãy tận hưởng nó khi bạn còn có thể”. Một số khác thì ngược lại: họ giữ khư khư những đồng tiền của mình và “tiết kiệm cho những lúc khó khăn”.
Một lời tỉnh táo: Tiết kiệm cho những lúc khó khăn có thể là một ý tưởng tốt, nhưng nó có thể gây nên nhiều vấn đề lớn. Một Trong những nguyên tắc chúng tôi dạy (Trong một khoá học khác) là Sức mạnh của Mục đích. Nếu bạn tiết kiệm tiền bạc cho những ngày khó khăn, bạn sẽ nhận được g.? Những ngày khó khăn! Thay vì tiết kiệm cho những ngày khó khăn, hãy tập trung vào việc tiết kiệm cho những ngày hạnh phúc hoặc cho ngày bạn gìành được tự do tài chính. Khi đó, theo tinh thần của Luật Sức mạnh của Mục đích, bạn sẽ nhận được chính xác những ngày hạnh phúc. Phần trên chúng ta đã nói rằng phần lớn mọi người đều chịu ảnh hưởng của cha hoặc mẹ, hoặc cả hai, Trong những vấn đề tiền bạc; nhưng vẫn có trường hợp ngược lại. Một số lại khác hẳn cha mẹ Trong vấn đề tiền bạc. Tại sao vậy? Có phải sự gìận dữ và nổi loạn lên tiếng? Thật ra, tất cả phụ thuộc vào việc bạn tiếp nhận và phản ứng như thế nào trước cách sống của cha mẹ mình.
Tiếc thay, vì còn nhỏ nên chúng ta không thể nói với cha mẹ mình: “Cha mẹ ngồi xuống đi. Còn có việc muốn nói với cha mẹ. Còn không thích cách cha mẹ quản lý tiền bạc hay quản lý cuộc sống như thế. VÌ vậy, khi còn lớn lên, còn sẽ làm theo cách khác. Còn hy vọng cha mẹ sẽ hiểu. Còn chúc cha mẹ ngủ ngon và có những gìấc mơ đẹp”. Không, sự việc không thể diễn ra như thế. Thay vào đó, khi “tức nước vỡ bờ” thì chúng ta thường sẽ bùng nổ và tuôn ra những câu đại loại như: “Còn ghét cha mẹ! Còn sẽ không bao giờ giống cha mẹ. Khi lớn lên, còn sẽ giàu có. Và còn sẽ có bất cứ thứ gì còn muốn dù cha mẹ có thích hay không!”. Và chúng ta chạy về phòng riêng, đóng sầm cửa lại, rồi làm nhau nát chăn gối hay đập phá bất cứ thứ g. cốt để giải tỏa sự ức chế, của mình.
Nhiều người xuất thân từ những gia đãnh nghèo khó đã tỏ ra oán gìận và không chấp nhận cuộc sống bần hàn đó. Họ bỏ nhà ra đi và làm mọi cách để trở nên giàu có, hay ít nhất là họ có động lực để vượt ra khỏi cảnh khốn khó. Nhưng đâu đó vẫn tồn tại một trục trặc tưởng chừng rất nhỏ mà hoá ra lại lớn vô cùng. Dù những người này đã thật sự giàu có hay họ vẫn đang làm việc hết sức mình để trở nên giàu có thì họ cũng không thực sự hạnh phúc. Tại sao? Nguyên nhân là bởi động lực kiếm tiền của họ xuất phát từ sự oán gìận và sự phản ứng. VÌ thế, Trong tâm trí họ, tiền bạc gắn với sự gìận dữ, và khi những người này càng kiếm được nhiều tiền thì sự gìận dữ Trong họ lại càng lớn.
Cuối cùng, họ tự nói với mình: “Tôi đã quá mệt mỏi vì gìận dữ và căng thẳng. Tôi chỉ muốn bình yên và hạnh phúc”. Họ hỏi tâm trí của họ – “chủ thể” tạo ra sự liên kết giữa tiền bạc với nỗi tức gìận – “Phải xử lý tình huống này như thế nào?”. Tâm trí họ trả lời: “Nếu muốn rũ bỏ sự tức gìận đó, bạn sẽ phải rũ bỏ mớ tiền bạc kia”. Và thế là từ Trong tiềm thức của mình, họ đã quyết định sẽ vứt bỏ tiền bạc. Họ nhanh chóng “hiện thực hoá” quyết định đó bằng những khoản chi tiêu thật lớn, tiến hành vài vụ đầu tư sai lầm hay tiêu pha vô độ, hoặc họ phá hoại thành quả của mình theo một cách nào đó đại loại như vậy. Thực tế này sẽ không quan trọng nếu họ cảm thấy mình hạnh phúc. Nhưng có thật thế không? Không! Thật ra là giờ đây cuộc sống của họ càng trở nên tồi tệ hơn trước, bởi vì họ không chỉ gìận dữ mà còn vừa gìận dữ vừa túng quẫn. Đó là vì họ đã từ bỏ không đúng thứ cần phải từ bỏ!
Họ đã rũ bỏ tiền bạc thay vì sự gìận dữ, từ bỏ phần hoa trái thay vì thay đổi phần gốc rễ. Trong khi đó, vấn đề thật sự là, và luôn luôn là, nỗi gìận dữ giữa họ với cha mẹ mình. Và khi nào nỗi gìận đó còn chưa được giải tỏa thì họ vẫn sẽ không bao giờ thật sự hạnh phúc hay bình yên, bất kể họ giàu hay nghèo.
LÝ do hay động cơ để bạn kiếm tiền cũng như tạo ra sự thành công là rất quan trọng. Nếu động cơ kiếm tiền hay thành công của bạn xuất phát từ những nguyên nhân không tích cực như nỗi sợ hãi, gìận dữ, hay nhu cầu chứng tỏ bản thân thì tiền bạc sẽ không bao giờ màng lại cho bạn cảm giác hạnh phúc.