“Tuổi trẻ của Bạn là nỗi đau hay niềm vui?” Đó là câu hỏi mà giáo sư Rando Kim đã đặt ra cho độc giả là những bạn trẻ Hàn Quốc và trên thế giới khi đặt bút viết ra cuốn sách này: “Tuổi trẻ, khát vọng, nỗi đau”- Một cuốn sách dành cho những ai không muốn từ bỏ đam mê.

Có lẽ mỗi chúng ta đều hiểu rất rõ tầm quan trọng của đam mê trong tuổi trẻ, trong cuộc đời của mỗi con người. Bạn sẽ là ai khi bạn còn không có nổi lấy một đam mê- điều mà ai cũng có cho mình? Tôi không thể chắc cuốn sách sẽ là một ngọn lửa châm ngòi cho khát vọng bùng sáng trong bạn nhưng tin tôi đi, nếu là một người trẻ đang cố kiếm tìm một niềm tin cùng nguồn động lực và giải pháp chênh vênh thì cuốn sách là người bạn tâm giao đích thực.

Gọn tất cả những lời khuyên cùng những trải nghiệm tuổi trẻ nhiều khát vọng mà cũng đầy rẫy nỗi đau của mình trong hai trăm trang giấy, Rando Kim viết cuốn sách với tư cách một người bạn hơn là một người thầy. Ông viết cho các bạn trẻ thấy được thế nào là đam mê, sống với đam mê và giải pháp để không phải “treo mình trên sợi dây nối giữa đáy giếng và bầu trời” với một văn phong thấn đượm nỗi lòng của một người đi trước nhưng cũng không quên đặt ình vào vị trí của thế hệ đi sau. Và cho dù bạn là ai, chỉ cần bạn đang ở ngưỡng hai mươi của cuộc đời, bạn sẽ nhận được ít nhất một lá thư mà ông dành riêng cho bạn mà cũng dành chung cho tất cả những người đang rơi vào tình trạng như bạn sau mỗi chương sách. Có lẽ giáo sư Kim hiểu những lời khích lệ nhẹ nhàng, kín đáo và đúng đối tượng quan trọng hơn nhiều với những lời hô hào sáo rỗng mà người ta khi đọc xong chỉ dám tin cuộc đời đâu đó có người làm được chứ không dám tin bản thân ta có thể làm được.

Cuốn sách sẽ không cho ta niềm tin rằng ta sẽ một ngày nào đó hoàn thành được ước mơ của mình vì điều đó tùy thuộc vào nội lực của mỗi các nhân nhưng khi gấp trang cuối của cuốn sách nhỏ này lại, dường như nỗi chênh vênh của tuổi hai mươi đang dần được xoa dịu giống như có một bàn tay vô hình đẩy ta bước lên phía trước mà không còn thấy quá hoang mang bởi đam mê của ta khác người hay không được ủng hộ. Đó là lúc con người ta sẽ dám theo đuổi đam mê và dám chấp nhận thử thách hay nói cách khác, con người ta hiểu được tầm quan trọng của khát vọng trên cuộc đời và dám đối diện với nỗi đau tuổi trẻ mà mình sẽ trải qua. Khi ấy, có lẽ ta đang dần trưởng thành!

Một điều mà Rando Kim muốn chúng ta biết rằng: “Con thuyền đậu ở bến thì an toàn nhưng người ta không tạo ra thuyền vì mục đích ấy”. Còn bạn, bạn nghĩ mục đích cuộc đời bạn là gì?

Ebook
Rando Kim
Kỹ năng - Đời thường