Nhiều giáo viên và cha mẹ hỏi xin lời khuyên về sách hy vọng đem đến cho con em họ một bài tập trong mảng phê bình văn học, để cho các em cơ hội suy nghĩ về một thứ gì đó rất lâu sau khi đọc hết cuốn sách. Khi nói về “một thứ gì đó”, tôi có ý là một vấn đề xã hội quan trọng hoặc kiến thức về một khái niệm khó hoặc một giai đoạn lịch sử.

Nếu một cuốn sách đạt cả hai tiêu chí này – và nếu tôi đã đọc nó hoặc đưa nó vào tủ sách “cần đọc” của mình – nó có nghĩa là tôi gợi ý nên đọc.

Sau đây là năm cuốn sách, được xuất bản mới đây (giữa tháng Chín và tháng Mười hai năm 2017), đã lọt vào danh sách của tôi. Cuối mỗi giới thiệu sách, tôi đưa ra một câu hỏi có thể khơi gợi cho là một cuộc thảo luận phản biện một khi bạn đã đọc xong cuốn sách.

Tôi gợi ý người lớn đọc sách cùng với các bạn trẻ: Đó là điều thiết yếu cho các cuộc trao đổi có ý nghĩa. Tôi đã để lại những câu hỏi trong phần giới thiệu sách của mình để gợi ý một vài thảo luận. Thêm vào đó, tôi cho rằng độc giả trưởng thành có thể bất ngờ một cách hài lòng với cách kể chuyện phong phú và quan trọng đang diễn ra trong thế giới văn học trẻ.

Starfish (tạm dịch: Sao biển) của Akemi Dawn Bowman

Starfish (Nhà xuất bản Simon Pulse) khắc hoạ nhân vật Kiko, người mắc bệnh hay lo âu. Cô đang chờ đợi để thoát khỏi hoàn cảnh gia đình bạo hành bằng cách đi học trường nghệ thuật mà cô mơ ước; nhưng khi cô không được nhận, cô nắm lấy cơ hội do một người bạn thời thơ ấu đem lại để đi thăm những ngôi trường khác.

Kiko, nhân vật chính, là người Mỹ gốc Nhật. Cô đã bắt đầu cuộc hành trình mà cuối cùng trở thành một chặng đường phát triển bản thân. Hành trình đó giúp cho Kiko hiểu ra cô là ai, học hỏi nhiều hơn về những di sản của cô và cất lên tiếng nói của chính mình. Cuốn sách đầy vần điệu và thân thương và chúng ta lắng nghe được rất nhiều những suy nghĩ và cảm giác thẳm sâu bên trong của Kiko.

Trong truyện có một câu chuyện tình yêu. Tôi sẽ thích nó nếu con đường đi đến việc yêu thương bản thân mình không bị quá ràng buộc với người bạn thời thơ ấu của cô. Nhưng có lẽ đó là do tôi đã già và các độc giả trẻ tuổi sẽ thích khía cạnh này nhất. Bạn và những độc giả trẻ của bạn suy nghĩ như thế nào?

They Both Die at the End (tạm dịch: Cuối cùng họ đều chết) của Adam Silvera

They Both Die at the End (Nhà xuất bản Harper Collins) là một sự pha trộn các dòng sách đầy thú vị – cả suy đoán và đương đại. Với một thời đại toàn là “có một ứng dụng cho việc đó” mà chúng ta đang sống, truyện cho ta cảm giác rất hợp thời.

Trong một diễn biến khác, hai cậu bé tuổi vị thành niên dành một ngày cùng nhau sau khi biết rằng đó sẽ là ngày cuối cùng chúng gặp nhau. Có sự đa dạng ở đây và rõ ràng có một thông điệp dường như rất phù hợp với những người trẻ không rời những chiếc điện thoại của mình thay vì trải nghiệm thế giới và tạo ra những kết nối thực sự.

Trong các lớp văn học của tôi, chúng tôi nói rất nhiều về việc các sách thiếu nhi kinh điển có vẻ như có những yếu tố “giáo huấn” – những giá trị đạo đức được lồng ghép vào những cuốn sách và những lối sống xã hội hoặc dạy trẻ con sống như thế nào trên đời. Suy nghĩ về những đề tài mà một nhà văn phát triển, lối giáo huấn đương đại ở trong cuốn sách này hoặc trong văn học cho người trẻ nói chung thể hiện như thế nào?

Dear Martin (tạm dịch: Gửi Martin) của Nic Stone

Dear Martin (Nhà xuất bản Crown Books) kể về câu chuyện của Justyce McAllister, một cậu học sinh 17 tuổi da đen, được nhận học bổng toàn phần vào trường hàng đầu thuộc nhóm Ivy League. Cậu học được rằng khi nhắc đến chủ nghĩa phân biệt chủng tộc, những thành tích này chẳng có ý nghĩa gì.

Tiêu đề sách lấy tên từ những bức thư Justyce viết cho Martin Luther King, Jr. khi phải vật lộn với những căng thẳng về phân biệt chủng tộc và sự đàn áp của cảnh sát. Câu chuyện có vẻ như mở toang ra ngay từ tiêu đề và được so sánh với The Hate U Give, một cuốn sách dành cho người trẻ rất thành công trong năm 2017 của tác giả Angie Thomas. Cả hai cuốn sách này đều rất quan trọng và cần thiết, và buồn thay, đều đề cập tới sự bất bình đẳng đang gây nhiều khó khăn cho những người trẻ da màu. Làm cách nào văn học có thể chiến đấu lại những đàn áp mang tính hệ thống và những vấn đề xã hội?

Warcross của Marike Lu

Warcross (Nhà xuất bản G.P. Putnam’s Sons Books for Young Readers) đã thu được một số lượng kỷ lục những bình luận tích cực từ độc giả. Đây là một loạt truyện mới của tác giả của những tác phẩm dành cho người trẻ được yêu thích, bao gồm loạt truyện The Young Elites.

Trong cuốn truyện này, hacker tuổi vị thành niên Emika Chen nhận thấy cô bị kéo vào một trò chơi thực tế ảo phổ biến trên toàn cầu. Đó là một cuộc phiêu lưu điệp viên quốc tế với việc đưa vào những yếu tố của thế giới khoa học viễn tưởng trong tương lai không xa, và nó khá là xuất sắc!

Tôi nghĩ một độc giả sẽ ngay lập tức gợi ra một cuộc thảo luận về “những trận cuồng thế giới ảo” – và trong khi những trận cuồng ảo có thể là ‘xấu’ tôi băn khoăn liệu có những điều tích cực không?

Whichwood bởi Tahera Mafi

Whichwood (Nhà xuất bản Dutton Books for Young Readers) là bộ sách thứ hai trong thế giới Furthermore. Bộ sách thứ nhất là sách dành cho lứa tuổi 8-13 tuổi nhưng bộ sách này dành cho lứa tuổi 13-18 tuổi. Được truyền cảm hứng từ văn hoá Ba Tư của nhà văn Mafi, bộ sách này kể câu chuyện của Laylee, một cô bé 15 tuổi với rất nhiều bi kịch trong cuộc đời, được giao nhiệm vụ tắm rửa cho thân thể người chết để chuẩn bị cho cuộc đời sau khi chết của họ.

Tôi là một người hâm mộ Mafi – lối viết văn của cô đầy nhựa sống và những thế giới của cô đầy sáng tạo. Hơn thế, tôi luôn cảm thấy như thể mọi thứ cô viết đều là một phép ẩn dụ cho một điều gì đó lớn lao hơn. Nhưng bởi vì các cốt truyện của cô đều rất thú vị, không phải lúc nào cũng rõ ràng điều lớn lao đó là gì. Bất kể rằng các chủ đề trong văn học thay đổi phụ thuộc vào phản ứng của từng độc giả đối với nội dung, điều mà độc giả nhỏ của bạn cho là bài học trong bộ sách này là gì?

Nguồn: Theconversation.com